Victoria Cliff Resort {Nyaung Oo Phee}

มารยาทในการดำน้ำดูปะการังในเกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island)

 5 เหตุผลที่พม่าเป็นสถานที่หนีหนาวที่ดีที่สุด

หมู่เกาะอันดามันเป็นหนึ่งเกาะอัญมณีที่ชื่นชอบในหมู่นักดำน้ำและนักชมประการังน้ำตื้น เกาะ Myeik เป็นส่วนหนึ่งของทะเลอันดามันซึ่งอยู่ในเขตประเทศพม่า อยู่ไกลและยากลำบากต่อการเดินทางแล้วเกาะเหล่านี้อยู่ตรงไหนกัน

 

เกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island) มีทัศนียภาพทะเลที่น่าทึ่งที่สุดในโลกด้วยความหลากหลายของปลาหลากสีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก เต่าและปลาพะยูน การดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นรอบเกาะ Nyaung Oo Phee จะทำให้คุณประหลาดใจด้วยโลกใต้น้ำที่คุณไม่เคยมีประสบการณ์ที่ไหนมาก่อน

 

ความพยายามในการลดมลภาวะและทำลายธรรมชาติและระบบนิเวศเศรษฐกิจนักท่องเที่ยวและนักเดินทางไม่ควรเข้าพักนานกว่าหนึ่งเดือน จะต้องยื่นขอวีซ่าขาเข้าพิเศษเพื่อไปเที่ยวหมู่เกาะและ คุณจะต้องได้รับการตรวจสอบหนังสือเดินทางเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้อยู่ในช่วงที่เกินกำหนด 

 

ดำน้ำน้ำตื้นในเกาะ  Nyaung Oo Phee Island

การดำน้ำตื้นเป็นการว่ายน้ำหรือทั้งหมดของร่างกายลอยอยู้ใต้น้ำด้วยการออกแบบติดตั้งท่ออากาศหายใจ โดยทั่วๆไปจะใช้ตีนกบช่วยในการดำน้ำ ทำให้สามารถว่ายน้ำด้วยการขยับตัวเพียงเล็กน้อยและเห็นเหตุการณ์สิ่งต่างๆที่สวยงามน่าดึงดูดใจในท้องทะเลเป็นระยะเวลานานๆ กิจกรรมที่น่าสนุกๆและรู้จักกันดีโดยเฉพาะที่รีสอร์ทเขตร้อนและสถานที่ดำน้ำต่างๆ การดำน้ำน้ำตื้นใช้วิธีการเดียวกับการดำน้ำลึกโดยใบหน้าจะอยู่ใต้ผิวน้ำ และทีมหน่วยกู้ภัยก็ยังใช้หน้ากากดำน้ำในการค้นหาผู้สูญหายในน้ำอีกด้วย

 

มารยาทในการดำน้ำตื้นคืออะไร?

ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ “ไม่ได้ทำลาย” เหมือนจะเป็นเรื่องล้อเล่นในกฎ 5 ข้อของดำน้ำดูประการังน้ำตื้น การทำลายไม่ได้เพียงแค่ว่าการกระทำของเราไม่ได้มีผลต่อสิ่งแวดล้อมต่อโลกของเราแต่อย่างใด และเพื่อเพิ่มความเข้าอกเข้าใจต่อการมีปฎิสัมพันธุ์กับสิ่งมีชีวิตต่างๆที่อยู่รอบตัวเรากฎ 5 รายการที่ห้ามกระทำได้แก่

 

1.อย่าแตะปะการัง! 

ปะการังมีความสวยงามและดูเหมือนหิน แต่เป็นสัตว์ที่เปราะบาง และเมื่อคุณสัมผัสปะการัง โดยตีนกบหรือมือ เท่ากับคุณฆ่ามัน แม้แต่การสัมผัสเบาๆก็เหมือนเป็นยาพิษ บางครั้งผลจากการสัมผัสจะไม่ปรากฏเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนปะการังเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์มากเมื่อได้เห็นและมีความสำคัญต่อโลกของเรา ที่คุณควรรู้สึกเหมือนกับว่าคุณเพิ่งวิ่งผ่านลูกแมวของคุณ หากคุณแตะปะการัง จะไม่พูดถึงว่าปะการังมีความคมและมักจะบาดผิวของคุณ สามารถนำไปสู่การติดเชื้อและสามารถตัดตีนกบของคุณได้ด้วย

 

2. อย่าแตะต้องอะไร – สัตว์หรือถิ่นที่อยู่ของพวกเขา

นอกจากการไม่แตะต้องปะการังแล้วอีกกฎหลักคือ ห้ามแตะต้องอะไรทั้ังสิ้น เพราะมีหลายสิ่งในมหาสมุทรที่เป็นพิษหรือเป็นอันตรายได้เมื่อเราสัมผัส สิ่งที่ควรทราบก็คือสิ่งมีในชีวิตทะเลไม่ใช่สวนสัตว์ที่เราสามารถลูบคลำและแตะต้องได้เหมือนสัตว์เลี้ยง ไม่เพียงแค่จะเกิดผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลเท่านั้น แต่จะเกิดอันตรายมาถึงตัวของคุณเองด้วย 

 

มีสัตว์น่ารักจำนวนมากที่อาจดูไม่เป็นอันตราย แต่อาจกัดคุณหรือตัดนิ้วคุณได้ นอกจากนี้เปลือกหอยและวัตถุที่สวยงามอื่น ๆ บนพื้นมหาสมุทรมีความคมมากและสามารถทำให้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากร่างกายเราไม่สามารถรองรับกับแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในน้ำได้  

 

อาจมีจำนวนไม่มากนัก แต่คุณรู้ไหมว่าพวกมันเป็นอะไร ตัวอย่างเช่นการจับเปลือกหอยชิ้นเล็กๆที่สวยงามขึ้นในขณะดำน้ำดูปะการัง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เปลือกหอยมีเหล็กเส้นที่สามารถขยายได้หลายนิ้วและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นั่นหมายถึงต้องคอยระวังสิ่งที่กำลังจะเข้ามาหาตัวคุณด้วยอย่างเช่นแมงกะพรุน หากโดยต่อยก็สร้างความเจ็บปวดมากมายจากหนวดที่ยาวเหยียดของมัน 

 

3. อย่ากวนใจกับสิ่งมีชีวิตในทะเล

มันไม่ยากที่คุณอยากสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ก็ไม่ควรรบกวนพวกเขา แน่นอนว่าคุณสามารถว่ายน้ำอย่างช้าๆไปพร้อมกับเต่าและฝูงปลาได้ แต่พยายามอย่าเข้าใกล้มากนัก และถ้าพวกมันกำลังพักผ่อนอยู่พื้นท้องทะเลหรือบนฝั่ง โปรดให้ระยะห่่างไว้เหมือนกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลอื่นๆด้วย

 

4. อย่าให้อาหารปลา

หากต้องการให้อาหารปลาในขณะที่คุณกำลังดำน้ำดูปะการังดูเหมือนจะสนุกและสิ่งล้ำค่าเล็กน้อยที่อยากทำ แต่อย่าล่อลวง! จากการพิสูจน์พบว่าการให้อาหารปลามีผลต่อธรรมชาติและระบบนิเวศแย่ลง อย่างไรก็ตามการดำน้ำดูประการังน้ำตื้นเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจและการมีปฏิสัมพันธ์กับชีวิตในทะเลมากที่สุด ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าวิธีการให้อาหารปลาที่ดีที่สุดคือแกล้งให้อาหารปลาด้วยการถูนิ้วมือของคุณเล็กน้อยและโบกมืออย่างช้าๆไปมา อาจจะมีปลาตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่กลัวคุณเขามาหาคุณเอง วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำคนหยุดการให้อาหารปลาในบริเวณนั้นๆ

 

5. ใช้ครีมกันแดดที่ไม่ทำลายต่อสิ่งมีชีวิต

หากคุณเคยเข้าไปในสระน้ำทันทีหลังจากที่ทาครีมกันแดดคุณอาจจำรอยมันๆของโลชั่นที่ไหลอยู่บนผิวของคุณ หลายๆคนอาจไม่คิดว่าครีมกันแดดที่เราทาตอนที่เราลงทะเลมีความแตกต่างอย่างมากมาย จากการวิจัยพบว่าสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากมายมหาศาล ส่วนผสมในครีมกันแดดบางชนิดเป็นตัวทำลายแนวประการังและเป็นพิษต่อปลาบางชนิดด้วย ครีมกันแดดที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ในทางชีวภาพ มักมีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล จริงๆแล้วบางประเทศมีกฎห้ามลงในทะเลหากคุณยังใช้ครีมกันแดดแบบที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพ

 

เช่นเดียวกันกับนักพักแรม ที่ไม่อยากทำลายสัตว์ป่าหรือที่อยู่อาศัยของสัตว์ การเป็นนักดำน้ำก็เช่นกันต้องมีความเคารพต่อสัตว์และสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในท้องทะเล  รวมถึงที่อยู่อาศัยของพวกเขาด้วย เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลให้อยู่ได้นานๆชั่วลูกชั่วหลาน ถ้าคุณรู้ว่าธรรมชาติของโลกใต้น้ำมีความสวยงามมากแค่ไหน คุณจะไม่อยากทำลายมันเลยในขณะที่คุณกำลังดำน้ำอยู่ เพื่อเป็นการปกป้องทะเลอันดามัน คุณยังสามารถปลูกแนวประการังใต้ทะเลได้ใกล้ๆกับเกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island)

 

Source: https://www.nyaungoopheeresort.com/activities.html

http://www.tropicalsnorkeling.com/snorkeling-etiquette.html

https://giftsforsnorkeling.com/snorkeling-masks-fins-etiquette

http://www.experienceandamans.com/andaman-snorkeling.php

http://www.heartofavagabond.com/snorkeling-andaman-islands-havelock-neil-guide

 

 11-12-nyaungoopheeresort.com

Victoria Cliff Resort (Nyaung Oo Phee)

TZK Hotel & Tours (Yangon)

Thailand: victoriaclifftravel@gmail.com

(+66) 089-751-7777, (+66) 089-752-7777, (+66) 094-224-2473, (+66) 095-462-2295, (+66) 064-264-6556, (+66) 092-364-1881

Copyright © 2020Victoria Cliff Resort.

Victoria Cliff Resort {Nyaung Oo Phee}

FOLLOW US

Victoria Cliff Travel (Ranong)

TZK Hotel & Tours (Kaw Thaung)

(+95) 59-51656, 59-51657

(+95) 9-262 230 660

Nyaung Oo Phee Island: (+95)-9-444-888-661, 662

Myanmar: info@nyaungoopheeresort.com

TZK Hotel & Tours (Mandalay)

(+95) 9-7988 22110, (+95) 9- 2510 77774

(+95) 9-7 711 33388, (+95) 9-7 7517 3388

@ nyaungoopheeisland

We accept

Book Now​