Victoria Cliff Resort {Nyaung Oo Phee}

หมู่เกาะที่เวอร์จินของประเทศพม่า

หมู่เกาะที่เวอร์จินของประเทศพม่า

ใช่พม่าได้เปิดประเทศแล้วแต่ยังมีชายฝั่งที่กว้างใหญ่ยังคงแตะต้องไม่ได้ เมื่อปีที่ผ่านมาฉันนั่งอยู่บนพื้นไม้สักที่ชำรุดของห้องสวดมนต์เก่าแก่ที่อยู่บนเทือกเขาฉานของพม่า มีชาวอังกฤษคนหนึ่งชื่อแม็กซ์ที่เคยอยู่ในประเทศมาเป็นเวลาหลายปี เขาขอให้ฉันบอกสถานที่พิเศษของฉันในโลกนี้ ฉันก็บอกว่าโอเอซิสในทะเลทรายอียิปต์และเกาะที่ฉันเห็นบนแม่น้ำโขง ที่อยู่ระหว่างชายแดนลาวและกัมพูชา สวรรค์เลย'แค่หนึ่งเกาะหรอ?' แม็กซ์ยักไหล่แล้วมานั่งใกล้ๆแล้วบอกฉันเกี่ยวกับกลุ่มเกาะมะริดพวกเราคลี่แผนที่และฉันก็ตามนิ้วของเขาผ่านชายฝั่งไทย ทางตอนเหนือของภูเก็ต เหนือระนองขึ้นไป ข้ามชายแดนไปประเทศพม่าแล้วออกไปยังทะเลอันดามันเกาะต่างๆ มีเครื่องหมายอยู่แต่มีชื่อสถานที่อยู่ไม่กี่แห่ง นี่คือเกาะมะริดหรือเมอร์กุย'แปดร้อยเกาะ หรืออาจจะมากกว่านั้น ชายหาดที่สวยงาม และชาวมอแกนชาวทะเลคือคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นเท่านั้น'

 

หมู่เกาะมะริดหรือเมอร์กุยเป็นหมู่เกาะที่ยาวเป็นไมล์ๆ ส่วนเกาะอื่นมีแต่หินขรุขระ ทุกชายหาดถูกปกคลุมด้วยป่าหลายแห่งมีหาดทรายสีขาวและเป็นชื่อที่คุณไม่เคยได้ยิน แต่คุณจะได้ยินมันเร็วๆ นี้ สำหรับสิ่งนี้เป็นเรื่องราวของตำนานคือหมู่เกาะที่กำลังอยู่ในขบวนการของ 'การถูกค้นพบ'

 

เกาะสอง(Kawthaung)ที่ที่เราเริ่มอย่างไม่น่าพอใจเท่าไหร่ ความรู้งูๆปลาๆ ของการนักท่องเที่ยวพเนจรจากประเทศไทยที่กำลังรอการต่ออายุของวีซ่านักท่องเที่ยว เราออกจากท่าเรือลงแม่น้ำปากจั่นและไปสู่ทะเล มันเป็นที่นั่นที่ฉันได้เรียนรู้ว่าทำไมมันจึงมักถูกเรียกว่า 'the deep blue' มันก็ลึกอย่างทันทีและเป็นสีน้ำเงินจนเกือบจะเป็นสีดำ

 

ฉันเคยจินตนาการว่ากลุ่มเกาะมะริดนั้นเป็นอะไรที่เหมือนกับเกาะมัลดีฟส์แต่ในระดับความลึกแบบนั้นไม่มีปะการัง เกาะมีลักษณะเป็นเหมือนฝักบัวหินที่ออกจากก้นทะเลสู่ท้องฟ้า จะมีหนึ่งในนั้นในสายตาเสมอ บนแผนที่ พวกเกาะนั้นมีลักษณะเหมือนพวงมาลัยมากกว่าหลายไมล์ ส่วนที่อยู่ข้างในนั้นใกล้ชายฝั่งมากที่สุด ตรงกลางมีช่องว่าง ส่วนข้างนอก หลายแห่งยังคงอยู่นอกขอบเขตเนื่องจากข้อพิจารณาทางทหารชายหาด คำไม่ค่อยแสดงถึงความสมบูรณ์แบบของสถานที่ ของทรายมันรู้สึกเหมือนแป้งที่อยู่ระหว่างนิ้วเท้าของฉันปูตัวเล็กวิ่งหนีจากรอยเท้าของฉันแล้ววิ่งกลับจุดสิ้นสุดของหาดทรายมันไม่ได้มีแค่ต้นไม้หรือพืชเท่านั้นแต่มันเป็นเหมือนป่าเลย คือ ปกคลุมหนาแน่น อุดมสมบูรณ์ พึ่งพาตัวเองได้และเห็นได้ชัดว่าไม่ถูกแตะต้องมาก่อน ดอกไม้สีส้มบนต้นไม้ต้นหนึ่งทำให้ฉันนึกได้ว่ามันอาจจะมีเสืออยู่ในเกาะพวกนี้ก็ได้ขณะที่ว่ายน้ำกลับไปที่เรือเพื่อรับประทานอาหารกลางวันผ่านน้ำที่ใสฉันคิดถึงคำถามที่เบิกบานว่ามันห่างจากเมืองที่ใกล้ที่สุดกี่ไมล์ ไกลจากอุตสาหกรรมเท่าไหร่ ไกลจากโรงแรมและการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่าไหร่ 

 

แหล่งที่มา: http://www.cntraveller.com/recommended/amazing-journeys/island-hopping-mergui-archipelago-burma

 

Book Now​

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.