หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแนวปะการัง รวมไปถึงการเดินหรือยืนบนปะการัง แนวปะการังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและความหลากหลายทางชีวภาพของมหาสมุทรโลก พวกมันทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันการกัดเซาะและคลื่นอันตราย อย่างไรก็ตาม ปะการังนั้นเปราะบางมาก เพียงแค่ปัดนิดเดียวอาจจะฆ่าทั้งโคโลนีได้

 

อย่าจับ, แตะต้อง หรือทำร้ายสัตว์ป่าใดๆ ที่คุณเห็น ปลาและสัตว์ทะเลอื่นๆ นั้นเคลือบด้วยเมือกบางๆ ที่ปกป้องพวกมันจากการติดเชื้อและนักล่า การสัมผัสพวกมันจะเป็นการทำลายเมือกเหล่านั้น ระวังนักดำน้ำที่จับสัตว์ขึ้นมาเพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ผู้ประกอบการที่มีความรับผิดชอบจะเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้สัมผัสกับชีวิตใต้ทะเล และหลีกเลี่ยงจุดเข้าและออกของปะการังน้ำตื้น

อยู่ห่างจากพื้นมหาสมุทรและทำให้ร่างกายอยู่ในแนวนอน สิ่งนี้เป็นอันตรายต่อปะการังและทำลายระบบนิเวศของปะการัง การฝึกดำน้ำจะช่วยให้คุณรู้วิธีในการควบคุมการลอยตัวของคุณในขณะที่ดำน้ำ​

ฝึกฝนการดำน้ำ คุณควรที่จะฝึอบรมการดำน้ำก่อนที่จะดำน้ำจริงๆ สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ช่วยปกป้องตัวคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องแนวปะการังอีกด้วย

 

อย่าเก็บของใต้น้ำ การเก็บอะไรก็ตามจากมหาสมุทรสามารถทำลายระบบนิเวศได้ การหักปะการังจะทำให้ปะการังตาย และเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในบางพื้นที่

 

หลีกเลี่ยงการทอดสมอเรือกับแนวปะการัง เมื่อดำน้ำดูปะการัง ทอดสมอไว้ในบริเวณทรายหรือโขดหิน หรือถ้าสามารถใช้ระบบจอดเรือได้จะดีมาก การทอดสมอไว้กับแนวปะการังอาจะเป็นอันตรายต่อปะการัง

หลีกเลี่ยงการให้อาหาร การให้อาหารสามารถทำลายพฤติกรรมของปลาและห่วงโซ่อาหาร ปลามีอาหารมากมายในแนวปะการังอยู่แล้ว ดังนั้นพวกมันจึงไม่ต้องการความช่วยเหลือ หากเป้าหมายของคุณคือการที่จะเห็นปลาชัดๆ แล้วล่ะก็ ลองเรียนรู้วิธีในการแนบเนียนไปกับสภาพแวดล้อม เพื่อไม่ให้ปลาตกใจเมื่อเห็นคุณ

 

ใช้ครีมกันแดดที่ไม่เป็นอันตรายต่อปะการัง สารเคมีหลายชนิดในครีมกันแดดทั่วไปสามารถทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว หรือเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล เพียงเพราะผลิตภัณฑ์เขียนไว้ว่า “ไม่เป็นอันตรายต่อปะการัง” ก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนั้นจะจริงเสมอไป ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมแล้วดูฉลากเพื่อหาส่วนผสมที่เป็นอันตราย

 

กำจัดขยะเมื่อดำน้ำ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถช่วยสิ่งแวดล้อมและสัตว์ทะเลได้ก็คือ การกำจัดขยะเมื่อคุณดำน้ำ ขยะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับมหาสมุทร ดังนั้น การช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆ ก็มีผล ระวังอย่าให้ปะการังเสียหายในขณะที่คุณกำจัดขยะ กำจัดเฉพาะสิ่งที่คุณแน่ใจว่าเป็นขยะเท่านั้น

ที่มา: https://www.wikihow.com/Protect-Coral-Reefs-when-Snorkeling

 

https://www.tripadvisor.com/blog/10-ways-protect-marine-wildlife-diving

 

13-nyaungoopheeresort_com-extramix

Victoria Cliff Resort {Nyaung Oo Phee}

มารยาทในการดำน้ำดูสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการปกป้องแนวปะการังในเกาะ Nyaung Oo Phee และในหมู่เกาะ Merguiในเกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island)

สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการปกป้องแนวปะการังในเกาะ Nyaung Oo Phee และในหมู่เกาะ Mergui

การเป็นนักท่องเที่ยวในโลกใต้ทะเลถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่สุด การดำน้ำดูปะการังก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ดี แต่สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือความปลอดภัยของปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเล และใช้แนวปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม​

Book Now​

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.