Victoria Cliff Resort {Nyaung Oo Phee}

มารยาทในการดำน้ำดูปะการังในเกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island)

 5 เหตุผลที่พม่าเป็นสถานที่หนีหนาวที่ดีที่สุด

หมู่เกาะอันดามันเป็นหนึ่งเกาะอัญมณีที่ชื่นชอบในหมู่นักดำน้ำและนักชมประการังน้ำตื้น เกาะ Myeik เป็นส่วนหนึ่งของทะเลอันดามันซึ่งอยู่ในเขตประเทศพม่า อยู่ไกลและยากลำบากต่อการเดินทางแล้วเกาะเหล่านี้อยู่ตรงไหนกัน

 

เกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island) มีทัศนียภาพทะเลที่น่าทึ่งที่สุดในโลกด้วยความหลากหลายของปลาหลากสีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก เต่าและปลาพะยูน การดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นรอบเกาะ Nyaung Oo Phee จะทำให้คุณประหลาดใจด้วยโลกใต้น้ำที่คุณไม่เคยมีประสบการณ์ที่ไหนมาก่อน

 

ความพยายามในการลดมลภาวะและทำลายธรรมชาติและระบบนิเวศเศรษฐกิจนักท่องเที่ยวและนักเดินทางไม่ควรเข้าพักนานกว่าหนึ่งเดือน จะต้องยื่นขอวีซ่าขาเข้าพิเศษเพื่อไปเที่ยวหมู่เกาะและ คุณจะต้องได้รับการตรวจสอบหนังสือเดินทางเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้อยู่ในช่วงที่เกินกำหนด 

 

ดำน้ำน้ำตื้นในเกาะ  Nyaung Oo Phee Island

การดำน้ำตื้นเป็นการว่ายน้ำหรือทั้งหมดของร่างกายลอยอยู้ใต้น้ำด้วยการออกแบบติดตั้งท่ออากาศหายใจ โดยทั่วๆไปจะใช้ตีนกบช่วยในการดำน้ำ ทำให้สามารถว่ายน้ำด้วยการขยับตัวเพียงเล็กน้อยและเห็นเหตุการณ์สิ่งต่างๆที่สวยงามน่าดึงดูดใจในท้องทะเลเป็นระยะเวลานานๆ กิจกรรมที่น่าสนุกๆและรู้จักกันดีโดยเฉพาะที่รีสอร์ทเขตร้อนและสถานที่ดำน้ำต่างๆ การดำน้ำน้ำตื้นใช้วิธีการเดียวกับการดำน้ำลึกโดยใบหน้าจะอยู่ใต้ผิวน้ำ และทีมหน่วยกู้ภัยก็ยังใช้หน้ากากดำน้ำในการค้นหาผู้สูญหายในน้ำอีกด้วย

 

มารยาทในการดำน้ำตื้นคืออะไร?

ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ “ไม่ได้ทำลาย” เหมือนจะเป็นเรื่องล้อเล่นในกฎ 5 ข้อของดำน้ำดูประการังน้ำตื้น การทำลายไม่ได้เพียงแค่ว่าการกระทำของเราไม่ได้มีผลต่อสิ่งแวดล้อมต่อโลกของเราแต่อย่างใด และเพื่อเพิ่มความเข้าอกเข้าใจต่อการมีปฎิสัมพันธุ์กับสิ่งมีชีวิตต่างๆที่อยู่รอบตัวเรากฎ 5 รายการที่ห้ามกระทำได้แก่

 

1.อย่าแตะปะการัง! 

ปะการังมีความสวยงามและดูเหมือนหิน แต่เป็นสัตว์ที่เปราะบาง และเมื่อคุณสัมผัสปะการัง โดยตีนกบหรือมือ เท่ากับคุณฆ่ามัน แม้แต่การสัมผัสเบาๆก็เหมือนเป็นยาพิษ บางครั้งผลจากการสัมผัสจะไม่ปรากฏเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนปะการังเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์มากเมื่อได้เห็นและมีความสำคัญต่อโลกของเรา ที่คุณควรรู้สึกเหมือนกับว่าคุณเพิ่งวิ่งผ่านลูกแมวของคุณ หากคุณแตะปะการัง จะไม่พูดถึงว่าปะการังมีความคมและมักจะบาดผิวของคุณ สามารถนำไปสู่การติดเชื้อและสามารถตัดตีนกบของคุณได้ด้วย

 

2. อย่าแตะต้องอะไร – สัตว์หรือถิ่นที่อยู่ของพวกเขา

นอกจากการไม่แตะต้องปะการังแล้วอีกกฎหลักคือ ห้ามแตะต้องอะไรทั้ังสิ้น เพราะมีหลายสิ่งในมหาสมุทรที่เป็นพิษหรือเป็นอันตรายได้เมื่อเราสัมผัส สิ่งที่ควรทราบก็คือสิ่งมีในชีวิตทะเลไม่ใช่สวนสัตว์ที่เราสามารถลูบคลำและแตะต้องได้เหมือนสัตว์เลี้ยง ไม่เพียงแค่จะเกิดผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลเท่านั้น แต่จะเกิดอันตรายมาถึงตัวของคุณเองด้วย 

 

มีสัตว์น่ารักจำนวนมากที่อาจดูไม่เป็นอันตราย แต่อาจกัดคุณหรือตัดนิ้วคุณได้ นอกจากนี้เปลือกหอยและวัตถุที่สวยงามอื่น ๆ บนพื้นมหาสมุทรมีความคมมากและสามารถทำให้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากร่างกายเราไม่สามารถรองรับกับแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในน้ำได้  

 

อาจมีจำนวนไม่มากนัก แต่คุณรู้ไหมว่าพวกมันเป็นอะไร ตัวอย่างเช่นการจับเปลือกหอยชิ้นเล็กๆที่สวยงามขึ้นในขณะดำน้ำดูปะการัง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เปลือกหอยมีเหล็กเส้นที่สามารถขยายได้หลายนิ้วและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นั่นหมายถึงต้องคอยระวังสิ่งที่กำลังจะเข้ามาหาตัวคุณด้วยอย่างเช่นแมงกะพรุน หากโดยต่อยก็สร้างความเจ็บปวดมากมายจากหนวดที่ยาวเหยียดของมัน 

 

3. อย่ากวนใจกับสิ่งมีชีวิตในทะเล

มันไม่ยากที่คุณอยากสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ก็ไม่ควรรบกวนพวกเขา แน่นอนว่าคุณสามารถว่ายน้ำอย่างช้าๆไปพร้อมกับเต่าและฝูงปลาได้ แต่พยายามอย่าเข้าใกล้มากนัก และถ้าพวกมันกำลังพักผ่อนอยู่พื้นท้องทะเลหรือบนฝั่ง โปรดให้ระยะห่่างไว้เหมือนกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลอื่นๆด้วย

 

4. อย่าให้อาหารปลา

หากต้องการให้อาหารปลาในขณะที่คุณกำลังดำน้ำดูปะการังดูเหมือนจะสนุกและสิ่งล้ำค่าเล็กน้อยที่อยากทำ แต่อย่าล่อลวง! จากการพิสูจน์พบว่าการให้อาหารปลามีผลต่อธรรมชาติและระบบนิเวศแย่ลง อย่างไรก็ตามการดำน้ำดูประการังน้ำตื้นเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจและการมีปฏิสัมพันธ์กับชีวิตในทะเลมากที่สุด ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าวิธีการให้อาหารปลาที่ดีที่สุดคือแกล้งให้อาหารปลาด้วยการถูนิ้วมือของคุณเล็กน้อยและโบกมืออย่างช้าๆไปมา อาจจะมีปลาตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่กลัวคุณเขามาหาคุณเอง วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำคนหยุดการให้อาหารปลาในบริเวณนั้นๆ

 

5. ใช้ครีมกันแดดที่ไม่ทำลายต่อสิ่งมีชีวิต

หากคุณเคยเข้าไปในสระน้ำทันทีหลังจากที่ทาครีมกันแดดคุณอาจจำรอยมันๆของโลชั่นที่ไหลอยู่บนผิวของคุณ หลายๆคนอาจไม่คิดว่าครีมกันแดดที่เราทาตอนที่เราลงทะเลมีความแตกต่างอย่างมากมาย จากการวิจัยพบว่าสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากมายมหาศาล ส่วนผสมในครีมกันแดดบางชนิดเป็นตัวทำลายแนวประการังและเป็นพิษต่อปลาบางชนิดด้วย ครีมกันแดดที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ในทางชีวภาพ มักมีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล จริงๆแล้วบางประเทศมีกฎห้ามลงในทะเลหากคุณยังใช้ครีมกันแดดแบบที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพ

 

เช่นเดียวกันกับนักพักแรม ที่ไม่อยากทำลายสัตว์ป่าหรือที่อยู่อาศัยของสัตว์ การเป็นนักดำน้ำก็เช่นกันต้องมีความเคารพต่อสัตว์และสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในท้องทะเล  รวมถึงที่อยู่อาศัยของพวกเขาด้วย เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลให้อยู่ได้นานๆชั่วลูกชั่วหลาน ถ้าคุณรู้ว่าธรรมชาติของโลกใต้น้ำมีความสวยงามมากแค่ไหน คุณจะไม่อยากทำลายมันเลยในขณะที่คุณกำลังดำน้ำอยู่ เพื่อเป็นการปกป้องทะเลอันดามัน คุณยังสามารถปลูกแนวประการังใต้ทะเลได้ใกล้ๆกับเกาะ Nyaung Oo Phee (MacKenzie Island)

 

Source: https://www.nyaungoopheeresort.com/activities.html

http://www.tropicalsnorkeling.com/snorkeling-etiquette.html

https://giftsforsnorkeling.com/snorkeling-masks-fins-etiquette

http://www.experienceandamans.com/andaman-snorkeling.php

http://www.heartofavagabond.com/snorkeling-andaman-islands-havelock-neil-guide

 

 11-12-nyaungoopheeresort.com

Book Now​

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.