Victoria Cliff Resort {Nyaung Oo Phee}

7 เคล็ดลับสำหรับนักดำน้ำตื้น (Snorkeling)มือใหม่

7 เคล็ดลับสำหรับนักดำน้ำตื้น (Snorkeling)มือใหม่

หากคุณไม่เคยดำน้ำตื้นเลยและกำลังกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เราขอบอกคุณว่า เราเข้าใจความรู้สึกของคุณ!  ในขณะที่การดำน้ำนั้นเป็นกีฬาที่สนุกและง่าย คุณแค่ต้องใช้อุปกรณ์ที่ดีและมีความรู้นิดหน่อยเกี่ยวกับอันตรายและสภาวะของมหาสมุทรเท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามประสบการณ์การดำน้ำตื้นครั้งแรกอาจเป็นอะไรที่น่ากลัวและอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นนี่คือการดำน้ำตื้นสำหรับมือใหม่

 

7 เคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มกำน้ำครั้งแรก

 

1. คุณไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำเป็นเพื่อจะดำน้ำตื้น

คุณสามารถใส่ชุดอะไรก็ได้ที่คุณรู้สึกสบายในขณะที่ดำน้ำตื้น เพราะคุณต้องรู้สึกสะดวกสบายตัวเมื่ออยู่ในน้ำ

 

2. คุณสามารถถามคำถามทั้งหมดที่คุณมีได้และคุณจะได้รับคำแนะนำก่อนที่จะออกไปดำน้ำเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับระดับประสบการณ์ของการดำน้ำและพวกเขาสามารถช่วยให้คุณมีความสะดวกสบายได้มากที่สุดก่อนที่คุณจะลงน้ำไป

 

3. อย่าเช่าอุปกรณ์ที่ถูกที่สุด

คุณควรลงทุนนิดหน่อยและเช่าหน้ากากดำน้ำแบบปลายเกือบปิดสนิท (dry snorkel) หรืออย่างน้อยก็มีตัวกันน้ำเข้า (splash guard)หน้ากากดำน้ำแบบ dry snorkel นั้นมีวาล์วชนิดพิเศษที่อยู่ตรงปลายท่อเพื่อกันน้ำเข้าเมื่อคุณดำลงไปใต้น้ำ นอกจากนั้น คุณยังต้องเรียนรู้วิธีการใส่หน้ากากและวิธีการป้องกันหน้ากากมัวอีกด้วย หน้ากากนั้นจะมีหลายขนาดและรูปทรง มันสามารถปรับให้เข้ากับใบหน้าของคุณได้ คุณสามารถเช่าตีนกบที่ไม่หลวมและแน่นจนเกินไปแล้วไม่ควรทำให้รู้สึกเจ็บด้วย ส่วนใหญ่สถานที่ให้เช่ามักจะยุ่งๆ ดังนั้นการเรียนรู้สำหรับตัวคุณเองว่าคุณเหมาะกับชิ้นไหนนั้นเป็นความคิดที่ดี

 

4. ผู้ที่ใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์นั้นสามารถดำน้ำตื้นได้

จริงๆ แล้วในตอนนี้คุณสามารถเช่าหรือซื้อหาหน้ากากที่ทำมาพิเศษได้ นอกจากนั้น คุณยังสามารถใส่อะไรก็ได้เพื่อช่วยทำให้การมองเห็นของคุณนั้นดีขึ้นขณะใส่หน้ากากดำน้ำอยู่

 

5. ทำการซ้อมใช้กับอุปกรณ์ของคุณก่อน

กฎข้อแรกของการดำน้ำตื้นคืออย่าตกใจลองเลือกสถานที่อย่างเช่น สระว่ายน้ำหรือชายทะเลที่สงบเพื่อฝึกการหายใจผ่านหน้ากากดำน้ำของคุณ มันจะใช้เวลาสักพักหนึ่งเพื่อฝึกให้ร่างกายของคุณชินกับการหายใจผ่านหน้ากากในขณะที่หน้าคุณอยู่ใต้น้ำ เคล็ดลับหลักๆ คือการผ่อนคลายนั้นเอง

 

6.และในที่สุด เพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณได้หายใจอย่างเป็นธรรมชาติผ่านท่อของหน้ากากดำน้ำ คุณควรทำตามกฎของการดำน้ำตื้นคือ: อย่ามองก้มลงไปในขณะที่คุณกำลังดำน้ำอยู่ คุณต้องมองไปข้างหน้าตัวคุณและมองลงแค่ระดับสายตาคุณเท่านั้น ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถเห็นท้องทะเลได้และคุณก็ยังเห็นกิจกรรมต่างๆ รอบตัวคุณ มากไปกว่านั้นมันยังสามารถป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในท่อของคุณได้อีกด้วย!

 

7. หากเรือของคุณมาถึงจุดมุ่งหมายแล้วคุณตัดสินใจว่าจะไม่ดำน้ำอย่าเป็นกังวลไป มีอะไรอีกมากมายที่คุณสามารถทำได้! คุณสามารถใช้เข็มขัดว่ายน้ำเพื่อลอยตัวอยู่บนน้ำได้หรือคุณจะว่ายน้ำอยู่รอบๆ ชายฝั่่ง สิ่งที่สำคัญคือมันก็ไม่เป็นไรที่จะเปลี่ยนความคิดของคุณ แค่ได้ไปกับทริปมันก็คุ้มค่าแล้วเพราะพื้นที่ที่ไปดำน้ำมักจะเป็นพื้นที่ที่สวยงามมากที่สุดในโลก

 

แหล่งที่มา : http://thesceniclife.com/2011/04/04/snorkeling-beginners

http://www.tropicalsnorkeling.com/first-time-snorkeling.html

Book Now​

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.

Due to COVID crisis, our property is taking steps to help protect the safety of guests and staff. Please click here for more information.